สิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองใครที่ถือบัตรทองได้และรักษาโรคอะไรได้บ้าง

เรื่องน่ารู้ของสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทอง 2567

สำหรับสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองนั้นถือว่าอยู่คู่กับวงการสาธารณะสุขไทยมายาวนาน แต่ยังมีข้อมูลดี ๆ ที่ไม่ควรพลาด เพื่อใช้สิทธิ์ได้อย่างเหมาะสม วันนี้เรื่องราวของสิทธิรักษาพยาบาลในปี 2024 มีอะไรน่าสนใจบ้าง เรามาติดตามไปพร้อมกันเลยดีกว่า

สิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองคืออะไร

สำหรับสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองนั้นคือ สิทธิ์ในการเข้ารักษาพยาบาลของคนไทย ที่มีเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก และไม่มีสวัสดิการด้านการรักษาอื่น ๆ เช่น ประกันสังคม บัตรข้าราชการ เมื่อมีคุณสมบัติผ่านตามเงื่อนไขก็จะสามารถรับสิทธิบัตรทองได้ เพื่อเป็นการช่วยให้ทุกคนเข้าถึงการรักษาได้อย่างทั่วถึง และประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาลงนั่นเอง

อยากใช้สิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองต้องทำอย่างไร

เรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าต้องการใช้สิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองต้องทำอย่างไรบ้าง เผื่อว่าข้อมูลส่วนนี้จะเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้

  1. สิทธิการรักษาพยาบาล 30 บาท ครอบคลุมอะไรบ้าง

บริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค, การตรวจวินิจฉัยโรค, การตรวจและรับฝากครรภ์, การบำบัดและการบริการทางการแพทย์, ยา เวชภัณฑ์ อวัยวะเทียม และอุปกรณ์ทางการแพทย์, การทำคลอด, การกินอยู่ในหน่วยบริการ, การบริบาลทารกแรกเกิด, บริการรถพยาบาล หรือบริการพาหนะรับส่งผู้ป่วย, บริการพาหนะรับส่งผู้ทุพพลภาพ, การฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ, บริการสาธารณสุขด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบโรคศิลปะ, บริการสาธารณสุขอื่นที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนดเพิ่มเติม, การบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดสารเสพติด, การบริการสาธารณสุขที่เกี่ยวกับอุบัติเหตุและการประสบภัยจากรถยนต์ และการรักษาโรคเดียวกันที่ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาตัวในโรงพยาบาลประเภทผู้ป่วยใน

  1. เช็คโรงพยาบาลบัตรทอง

หากต้องการทราบถึงข้อมูลการใช้สิทธิบัตรทองสามารถทำได้ด้วยตัวเองดังนี้ สอบถามด้วยตัวเองที่ สถานีอนามัย, โรงพยาบาลใกล้บ้าน, สำนักงานสาธารณะสุขจังหวัด, สำนักงานเขต, หรือสำนักงานหลักประกันสุขภาพ (สปสช.)  หรือหากไม่สะดวกเดินทางสามารถโทร 1330 กด 2 ตามด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ได้ รวมทั้งเช็คสิทธิ์บัตรทองออนไลน์ที่หน้าเว็บไซต์ , แอพพลิเคชั่น และที่ LINE สปสช.

รวมคำถามยอดนิยมของสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทอง

เชื่อว่าเรื่องของสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองนั้นมีหลายคนที่ยังมีข้อสงสัย วันนี้เราได้รวมเอาคำถามยอดนิยมมาตอบให้คุณหายข้องใจกันเรียบร้อยแล้ว

  • บัตรทองรักษาที่ไหนได้บ้าง
    นอกจากไปรักษาที่หน่วยบริการที่ลงทะเบียนไว้แล้ว ยังสามารถไปรักษาที่หน่วยบริการปฐมภูมิทุกที่ ตามนโยบาย ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์บริการสาธารณสุข, คลินิกชุมชนอบอุ่น, สถานีอนามัย, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล, หน่วยบริการปฐมภูมิของโรงพยาบาล และศูนย์สุขภาพชุมชน
  • บัตรทองเลือกโรงพยาบาลได้ไหม

หากคุณต้องการย้ายบัตรทอง สามารถนำเอกสารทั้งหมดยื่นต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล หรือโรงพยาบาลที่ต้องการได้เลย

  • ตรวจสอบค่ารักษาพยาบาลทำอย่างไร

ค่ารักษาพยาบาลนั้นจะทราบได้ต่อเมื่อมีการดำเนินการรักษาไปแล้ว บางการรักษาอยู่ในการดูแล แต่อาจมีส่วนเกินในบางครั้ง คุณสามารถสอบถามกับหน่วยงานที่เข้ารักษากันได้เลย

วันนี้เชื่อว่าเรื่องของทั้งการเช็คตรวจสอบว่าสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองได้อะไรบ้าง และครอบคลุมการรักษาพยาบาลแบบใด จะทำให้คุณสบายใจ พร้อมทั้งตรวจสอบสิทธิ์ของตัวเองและคนในครอบครัวได้ง่ายขึ้น เผื่อเวลามีเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินจะได้เดินทางไปยังสถานพยาบาลที่ได้รับการดูแล

Scroll to Top
?>